Doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn cùng đưa hướng phát triển về vùng ven

05:11 12/04/2019

Quỹ đất khu vực nội đô Sài Gòn ngày càng khan hiếm, thủ tục đầu tư dự án bị siết chặt, hạn chế cấp phép dự án mới,... là những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM phải chuyển hướng ra các tỉnh khác.

Quỹ đất khu vực nội đô Sài Gòn ngày càng khan hiếm, thủ tục đầu tư dự án bị siết chặt, hạn chế cấp phép dự án mới,... là những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM phải chuyển hướng ra các tỉnh khác.


Theo ghi nhận của các chuyên gia địa ốc Long Phát, hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp địa ốc đã chuyển hướng đầu tư ra các tỉnh đang có sự đột phá về hạ tầng và nhiều tiềm năng như Đà Nẵng, Đồng Nai, Cần Thơ, Long An, Bình Định thậm chí mở ra cả vùng phía Bắc.

Đơn cử như công ty địa ốc Long Phát trong năm 2019, doanh nghiệp này đã chuyển hướng mở rộng thị trường kinh doanh ra phía Đông và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với việc mua lại  quỹ đất mới tại Đồng Nai,  phát triển thành công các dự án đất nền “vừa túi tiền”như The King City cũng như các khu đô thị lớn tại Long Thành.

Hay Tập đoàn Novaland, sau một thời gian phát triển mạnh tại TP.HCM, doanh nghiệp này cũng bắt đầu chuyển hướng đầu tư các dự án tại các tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu. Tương tự, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng chuyển hướng sang đầu tư 3 khu đô thị tại Bình Định…

Theo chia sẻ của Công ty Bất động sản Phát Đạt, việc phát triển dự án tại thị trường tại TP. HCM đang khó khăn nên Phát Đạt có chiến lược mới là tập trung thị trường miền Trung, vào các dự án có pháp lý hoàn chỉnh để có thể đưa sản phẩm ra thị trường càng sớm càng tốt.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp địa ốc càng lo ngại hơn trước tình trạng nhiều dự án bị ách tắc, không được cơ quan nhà nước xem xét giải quyết kịp thời. Hệ lụy là doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản. Cùng với đó, môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho các doanh nghiệp.

Đây chính là một trong những lý do mà không ít doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM phải bỏ phố để đi làm dự án tại các tỉnh. Việc các doanh nghiệp địa ốc chuyển hướng không chỉ vì những tiềm năng và cơ hội đầu tư rất lớn của các địa phương mà tại các thị trường mới, họ được mời chào, được nhiều ưu đãi, chi phí đầu tư thấp và tiềm năng sinh lời cao hơn. 

Phát biểu tại cuộc họp về thị trường bất động sản TP.HCM mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn cho hay, tính từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng cấp phép các dự án nhà ở thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng giảm 63%; số dự án được chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để được công nhận chủ đầu tư và các dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai cũng giảm mạnh.

Tình trạng này không chỉ khiến các doanh nghiệp địa ốc gặp nhiều khó khăn mà còn khiến việc thu ngân sách từ bất động sản của TP.HCM cũng sụt giảm theo. Ông Trần Trọng Tuấn cho biết, hiện nay các dự án nhà ở thương mại có 3 vướng mắc: Một là lựa chọn chủ đầu tư; hai là chuyển mục đích sử dụng đất và ba là cấp phép xây dựng. Vì vậy, nếu không có giải pháp tháo gỡ, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ còn khó khăn hơn nữa.