Toàn cảnh bất động sản dưới góc nhìn chuyên gia Địa Ốc Long Phát

09:52 16/04/2020

Theo Savills, giá nhà đất trong năm 2020 sẽ giữ ở mức ổn định và ít tăng giá. Nhìn lại thị trường, chỉ số tăng giá nhà đất trong cả năm 2019 chỉ dừng ở mức 2.3%, riêng nửa cuối năm 2019 là 0.4%.

Năm 2019, giá nhà đất tăng 3,3%. Trong lĩnh vực nhà thuê tỷ lệ lợi nhuận cũng giảm, tỷ lệ thuê nhà hạng sang trung bình năm 2019 là 3,2% tại các thành phố lớn trên thế giới, đây là chỉ số thấp nhất trong 1 năm trở lại đây.

Chuyên gia nghiên cứu của Công ty Địa Ốc Long Phát cũng nhận định rằng, giá trị bất động sản hạng sang đang tăng chậm hơn, ổn định hơn. Đây là dấu hiệu tốt so với việc tốc độ tăng trưởng bình quân 2 chữ số thời kỳ trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nguyên nhân sự tăng trưởng quá cao của năm 2018 là do dân số trở nên giàu có nhanh hơn và có xu hướng đổ xô săn tìm bất động sản tại các thành phố lớn. Trong khi đến 2019, người mua tìm kiếm sự ổn định, lâu dài khi đầu tư hơn.

Nhìn ra thị trường bất động sản trên thế giới

Hồng Kông tiếp tục giữ chỉ số cao nhất về nhà cao cấp liên tiếp 10 năm với giá trung bình là 50.160 USD/m2. Vị trí thứ hai thuộc về Tokyo, tuy nhiên giá nhà cao cấp tại đây chỉ bằng một nửa so với Hồng Kông.

Dự án Phúc An Garden | ĐẤT NỀN NHÀ PHỐ ĐỒNG BỘ NHẤT BÌNH DƯƠNG

Tiếp theo là New York với 28.094 USD/m2 và London với  20.236 USD/m2 . Trong khi đó Thượng Hải giành vị trí thứ 5 của Sydney. Sydney đã giảm được 1,7% nhờ vào các chính sách hạ nhiệt, các chỉ tiêu cho vay chặt chẽ hơn và tăng thuế.

Ngoài việc thị trường New York đi xuống, các chỉ số trên cho thấy các biện pháp hạ nhiệt đang phát huy tác dụng ở một số thị trường, câu chuyện Brexit cũng khiến thị trường tại Anh chững lại còn Châu Âu nhìn chung nhu cầu đều tăng, đặc biệt ở các thành phố công nghệ bờ Tây.

Chuyên gia Địa Ốc Long Phát cho biết thêm, người giàu trên thế giới luôn muốn đầu tư ít nhất một bất động sản hạng sang trong tay, vừa để đầu tư sinh lời vừa sử dụng như nơi để vui chơi, giải trí.

Theo xu hướng vừa qua, tại các thành phố đã phát triển, giá sẽ ổn định hơn và thị trường hạng sang cũng được dự đoán sẽ tăng ổn định trong thời gian tới. Các thành phố mới sẽ khó dự đoán hơn do sự phát triển kinh tế chưa ổn định. Riêng với các thành phố Châu Âu, giá được dự đoán tăng cao do ảnh hưởng từ Brexit, đặc biệt là ở những thị trường như Tây Ban Nha khi mà giá nhà ở thấp hơn và niềm tin khách hàng ngày một tăng.

Theo dõi và đánh giá xu hướng bất động sản trong nước

dau-tu-du-an-phuc-an-garden-2 - Nhà Đất Khu Tây

Theo báo cáo của Savills, giá căn hộ tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn thấp hơn so với các thị trường hàng xóm như Kuala Lumpur và Bangkok, nhưng tốc độ tăng trưởng tại đây lại cao hơn.

Giá nhà mới tại khu trung tâm TP. HCM đang giữ mức trung bình khoảng 5.500 – 6.500 USD/m2, chỉ tương đương với khoảng 1/10 tại Hồng Kông. Bên cạnh đó thuế bất động sản tại Việt Nam cũng rất hấp dẫn so với các nước khác khi mà các nước khác đang đẩy mức thuế và áp dụng các chính sách hạ nhiệt cho thị trường của mình.

Theo Dia Oc Long Phat, mức giá trung bình dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng chậm hơn, nguyên nhân là do tiêu chuẩn phát triển cao hơn, quá trình đô thị hóa nhanh, sự bùng nổ của tầng lớp trung và thượng lưu khiến cho nhu cầu bất động sản tăng.

Do đó, từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015, nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam tăng đáng kể. Các dự án cao cấp tại các đô thị lớn không đủ đáp ứng nhu cầu nhưng đang tiếp tục tăng lên cho thấy tiềm năng đầu tư vốn dài hạn là rất lớn. Bên cạnh đó, lợi nhuận cho thuê vượt quá 5% là một con số hấp dẫn so với tỷ lệ đang giảm ở các nước khác. Các nhà đầu tư nên theo dõi tiếp diễn biến thị trường bất động sản tới đây để nắm bắt cũng như đầu tư hợp lý nhất.