Volvo xin Chính phủ Mỹ miễn thuế với XC60 nhập hàng từ Trung Quốc

13:00 16/11/2018

Volvo Cars đang yêu cầu Mỹ không thu thuế 25% với chiếc xe địa hình XC60 nhập hàng và sản xuất ở Trung Quốc.

Đầu tuần qua, Volvo đã tuyên bố với báo giới rằng họ đang đặt chủ đề xin miễn thuế với Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho những hàng hóa ăn khách của hãng ở Mỹ vào tháng 8/2018

Volvo

Trong lá thư gửi USTR ngày 16/8, Volvo sẻ chia rằng việc đánh thuế 25% bổ sung với xe địa hình cỡ trung sẽ gây chủ đề kinh tế, trở nên bất lợi với xe nhập hàng từ Trung Quốc và sẽ là chủ đề mà Mỹ phải gánh chịu.

Volvo Cars hiện đang dưới trướng Geely - 1 tập đoàn Trung Quốc và hiện đã phải ngừng hoạt động lưu chuyển cổ phần vì tình trạng suy giảm cổ phiếu và căng thẳng thương mại. Được biết, kiểu xe mà Volvo lo lắng là XC60, chiếm 31% doanh thu của hãng ở Mỹ.

Volvo cho hay, XC60 vốn được cài đặt ở Thụy Điển nhưng nay đã chuyển sang cả Trung Quốc. Trong 3 tháng đầu năm, Volvo đã tìm nguồn cung ứng xe ở cả 2 nơi nhưng sau tháng 3 thì xe chỉ có khả năng nhập từ Trung Quốc.

Volvo đang chuẩn bị cài đặt ở nhà nguồn động lực Charleston, South Carolina, cùng nhà nguồn động lực với S60. Có vẻ theo định hướng ngày mai thì Volvo sẽ sớm phải sản xuất cả XC60 ở Mỹ. Đại diện Volvo không nói thêm về việc mức thuế mới liệu có khả năng ảnh hưởng đến những showroom của hãng ở Mỹ hay không bởi thuế tăng sẽ khiến giá xe tăng. Mỹ đang dự định áp thuế 25% lên tổng kim ngạch 34 tỷ USD từ Trung Quốc trong tháng 7, dĩ nhiên là gồm cả xe Trung Quốc.

Ngày 30/7 vừa qua, GM cũng gửi đơn xin miễn thuế với mẫu Buick Envision xe địa hình nhập hàng Trung Quốc. GM yêu cầu miễn thuế cho 40.000 xe trong khi Volvo đề xuất Chính phủ không áp đặt định mức giới hạn về số xe miễn thuế. USTR tạm thời chưa có ý kiến về câu chuyện này.

paradise-records.com/cong-nghe/xe/

Khi được hỏi về lá đơn của Volvo, GM khẳng định không chung chí hướng và hi vọng những yêu cầu sẽ được xét xử riêng. GM hiện là thương hiệu xe Mỹ lớn nhất, công ty này tươi sáng với USTR rằng nếu Envision được miễn thuế thì sẽ có công ty để đầu tư thêm những nhà nguồn động lực và hàng hóa xe ở Mỹ.