Chiêm ngưỡng quá trình lắp ráp động cơ Nissan GT-R

08:40 11/05/2017

Chiêm ngưỡng quá trình lắp ráp động cơ Nissan GT-R

Dân trí Đi ngược với xu thế chung của thế giới, bảo thủ đến cùng cực, nhưng những gì Nissan GT-R đạt được khiến không chỉ các đối thủ đến từ Đức, Mỹ, mà cả nền công nghiệp ôtô thế giới phải thán phục. Hãy cùng xem Nissan làm gì để có khối động cơ đáng tự hào này.

Động cơ trên chiếc Nissan GT-R Skyline 2017
Động cơ trên chiếc Nissan GT-R Skyline 2017

Nhật Bản được biết đến là nơi ra đời của rất nhiều công nghệ hiện đại, nhưng cũng là nơi nổi tiếng thế giới về nghề thủ công truyền thống, kể cả trong những ngành nghề đòi hỏi công nghệ cao như chế tạo động cơ. Ở Nissan, sự đối nghịch này được kết hợp khá độc đáo khi toàn bộ các mẫu Nissan GT-R được các "nghệ nhân" đảm nhiệm việc lắp ráp động cơ, một công việc đòi hỏi không chỉ là sự chính xác về công nghệ mà đòi hỏi kinh nghiệm của người thực hiện với những kĩ năng mà không loại máy móc nào có thể so sánh được; cảm nhận độ ồn động cơ, cảm nhận những rung lắc trong quá trình thử nghiệm...

 

Chiêm ngưỡng quá trình láp ráp động cơ Nissan GT-R

Những chiếc xe đầu tiên của mẫu Nissan GT-R phiên bản 2017 đã chính thức ra mắt tại thị trường Mỹ với giá khởi điểm khoảng 110.000 USD. Mẫu xe này sử dụng động cơ V6 twin-turbo 3.8L đi kèm hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian (có khả năng chuyển đổi 100% lực kéo ra cầu sau) và hộp số tự động 6 cấp ly hợp kép cho công suất 565 mã lực, momen xoắn cực đại 633 Nm. Với trang bị này, Nissan GT-R có khả năng tăng tốc 0 -100 km/h hết 2,9 giây, trước khi đạt tốc độ tối đa 312 km/h.

Các Takumi trong dây chuyền lắp ráp động cơ cho Nissan GT-R
Các Takumi trong dây chuyền lắp ráp động cơ cho Nissan GT-R

Các nghệ nhân trong các ngành nghề thủ công của Nhật Bản được gọi là Takumi, và hiện những người này đều khá lớn tuổi, nên chính phủ Nhật quan ngại trong vòng 10 năm tới các kỹ năng và kinh nghiệm của các Takumi sẽ mất đi trong vòng 10 năm tới khi mà các nghệ nhân không còn đủ sức làm việc. Chính vì vậy chính phủ Nhật Bản lập ra danh hiệu “Supaa Ginisha” dành cho các Takumi trong ngành điện tử và công nghiệp ôtô (có nghĩa là Siêu kỹ thuật viên) không chỉ để vinh danh những người có kỹ năng vô cùng hiếm có và không thể thay thế, mà còn là cách để khuyến khích họ truyền lại kinh nghiệm và kỹ năng của mình cho giới trẻ.

Như Phúc

Nguồn: dantri.com.vn