Honda đã đóng góp gì cho giao thông Việt Nam?

01:56 12/05/2017

Honda đã đóng góp gì cho giao thông Việt Nam?

Trong năm 2016, với sự phối hợp của nhiều cơ quan chức năng, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã tổ chức nhiều hoạt động lái xe an toàn và tuyên truyền an toàn giao thông, góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn hơn tại Việt Nam.

Có thể điểm qua các hoạt động Lái xe an toàn (LXAT) của HVN đã triển khai thành công trong năm 2016 như sau:

1. Triển khai xây dựng Trung tâm Đào tạo Lái xe an toàn mới

Ngày 14/9/2016, HVN tổ chức lễ động thổ Trung tâm Đào tạo lái xe an toàn (LXAT) mới tại trụ sở Công ty tại phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trên diện tích rộng hơn 30.000 m2.

Trung tâm đào tạo Lái xe an toàn mới của Honda Việt Nam
Trung tâm đào tạo Lái xe an toàn mới của Honda Việt Nam

Trung tâm mới được xây dựng với thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn Honda toàn cầu, trang thiết bị đào tạo nhập khẩu tiên tiến, giáo trình đào tạo khoa học, đội ngũ hướng dẫn viên được đào tạo chuyên nghiệp tại nước ngoài, vừa đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về đào tạo LXAT cho cả xe máy và ô tô vừa phù hợp với các quy định tại Việt Nam. Trung tâm sẽ chính thức đi vào hoạt động từ giữa tháng 3/2017.

2. Tham dự Hội thi Hướng dẫn viên (HDV) Lái xe an toàn Quốc tế 2016 tại Nhật Bản

HVN đứng thứ 2 trong Hội thi HDV LXAT quốc tế ở Nhật Bản
HVN đứng thứ 2 trong Hội thi HDV LXAT quốc tế ở Nhật Bản

Hội thi HDV LXAT Quốc tế được tổ chức hằng năm tại Nhật Bản từ năm 1997, là sân chơi dành cho những HDV chuyên nghiệp đến từ Honda các nước với mục đích trao đổi, học hỏi cũng như nâng cao kỹ năng đào tạo LXAT của HDV.

Theo đó, các đại diện Honda mỗi nước tham gia tranh tài ở 4 nội dung thi trên sân cho cả ô tô và 3 hạng xe phân khối lớn 125cc, 400cc và 750cc và 1 nội dung thi viết. Đoàn Honda Việt Nam tham dự với 2 HDV tham gia thi kỹ năng LXAT ô tô, 3 HDV tham gia thi lần lượt ở 3 hạng xe mô tô MSX125cc, CB400cc và NC750cc. Kết quả chung cuộc, HVN đứng thứ 2 toàn đoàn sau Honda Thái Lan trên tổng số 10 đội tham dự.

3. Các chương trình tuyên truyền về ATGT và đào tạo kỹ năng LXAT

Trong năm 2016, HVN tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo cả lý thuyết lẫn thực hành về an toàn giao thông (ATGT) và LXAT nội bộ cho gần 8.000 cán bộ công nhân viên công ty, hơn 1.177 hướng dẫn viên của hệ thống các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) và đại lý Ô tô Honda cả nước. Bên cạnh đó, công ty còn triển khai 133 khóa đào tạo lái xe phòng vệ cho 2.949 học viên là cá nhân, nhân viên các tổ chức, doanh nghiệp, đồng thời tổ chức đào tạo sát hạch cấp phép bằng A1 và A2 cho 1.747 người.

Đồng thời, công ty cũng luôn nỗ lực đào tạo LXAT trên khắp cả nước cho khách hàng, người dân địa phương, học sinh các cấp, và các Đoàn viên thanh niên.

Cụ thể, trong năm 2016, thông qua đội ngũ HDV tại HEAD và các đại lý ô tô trên cả nước, đã có gần 480.000 khách hàng được đào tạo kiến thức an toàn về xe máy và 220 khách hàng học lái ô tô an toàn, tăng khoảng 125% so với năm 2015.

HEAD đào tạo kĩ năng LXAT cho khách hàng
HEAD đào tạo kĩ năng LXAT cho khách hàng

Trong năm học 2016-2017, chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” dành cho học sinh tiểu học đã được nhân rộng thêm 166 trường ở 2 tỉnh là Cần Thơ và Đắc Lắk so với năm trước lên tổng cộng 15 tỉnh thành cả nước, thu hút sự tham gia của hơn 500.000 học sinh lớp 3, 4 và 5.

Bên cạnh đó, với sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ GD&ĐT, trong năm học này, HVN đã phổ cập hoạt động “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh trung học phổ thông trên 63 tỉnh thành cả nước từ con số 31 tỉnh trong năm học 2015-2016. Chương trình dự kiến được triển khai tới hơn 2 triệu học sinh.

Hoạt động đào tạo cho HS tiểu học
Hoạt động đào tạo cho HS tiểu học

Trong khi đó, bằng chuỗi hoạt động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, HVN tiếp tục phối hợp với hệ thống HEAD và các tỉnh/thành Đoàn tổ chức tới 263 chương trình tuyên truyền ATGT và đào tạo LXAT cho hơn 196.000 Đoàn viên thanh niên trên khắp cả nước, tăng 158% về số chương trình và 343% về số Đoàn viên tham gia so với năm trước.

Cũng trong 2016, TƯ Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT - Bộ Công an, và HVN đã ký kết biên bản thỏa thuận về Chương trình hợp tác tăng cường các hoạt động về ATGT trong Thanh niên giai đoạn 2017-2019.

Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa HVN và Cục CSGT
Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa HVN và Cục CSGT

Cụ thể, trong hoạt động đào tạo, đã triển khai 12 lớp tập huấn cho gần 500 học viên với 1 khóa tập huấn kỹ năng lái xe ô tô an toàn nâng cao do chuyên gia Nhật Bản đào tạo dành cho cán bộ của Cục CSGT, 3 khóa tập huấn kỹ năng lái xe ô tô an toàn cho các chiến sỹ cảnh sát tại Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Cần Thơ, cùng với đó là các khóa tập huấn kỹ năng lái xe mô tô phân khối lớn an toàn tại 8 tỉnh là Hà Nam, Sơn La, Bạc Liêu, Kiên Giang, Thanh Hóa, Gia Lai, Tây Ninh và Điện Biên, tăng 17% về số lượng học viên so với năm trước. Bên cạnh đó, HVN còn phối hợp với Học viện CSND triển khai hiệu quả 4 chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng LXAT xe máy phân khối lớn cho 246 cán bộ giảng dạy và học viên của học viện.

Honda Ô tô Vinh đào tạo kiến thức LXAT ô tô
Honda Ô tô Vinh đào tạo kiến thức LXAT ô tô

Về tuyên truyền, Cục CSGT và HVN đã phối hợp chặt chẽ trong hàng loạt hoạt động như chỉnh sửa hoàn thiện các giáo trình giảng dạy cho học sinh, tổ chức thành công các chương trình giáo dục, cuộc thi về ATGT cho học sinh như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, “ATGT cho nụ cười ngày mai”, “Thanh niên với Văn hóa giao thông”. Bên cạnh đó, Cục CSGT cũng phối hợp đóng góp ý kiến xây dựng nội dung cho chương trình tuyên truyền ATGT qua truyền hình mang tên “Tôi yêu Việt Nam”.

Năm 2016, HVN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ mà đặc biệt là Ủy ban ATGTQG triển khai chiến dịch trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai” tới các em học sinh và giáo viên các cấp, Đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh với mong muốn ngày càng có thêm nhiều người được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, được trang bị kiến thức về việc đội mũ đúng cách cũng như ý thức về an toàn trước khi điều khiển giao thông.

Lễ phát động chiến dịch trao tặng 20.000 MBH - Cùng Honda chắp cánh tương lai
Lễ phát động chiến dịch trao tặng 20.000 MBH - Cùng Honda chắp cánh tương lai

Bên cạnh việc tự triển khai nhiều hoạt động an toàn giao thông ý nghĩa, trong năm 2016, HVN còn phối hợp chặt chẽ trong Hiệp hội các Nhà sản xuất Xe máy Việt Nam (VAMM) để cùng tham vấn cho Chính phủ những phương án tối ưu hóa điều kiện giao thông cũng như giải pháp an toàn giao thông. Bằng các hoạt động thiết thực của mình, HVN đang thực hiện cam kết “Vì một xã hội giao thông an toàn” như là trách nhiệm của một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Nguồn: dantri.com.vn